ไลโคพีนเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ พบได้ในผักและผลไม้บางชนิด ทำหน้าที่เป็นรงควัตถุรวบรวมแสงให้แก่พืช และป้องกันพืชผักจากออกซิเจนโมเลกุลเดี่ยว (อนุมูลอิสระ) และแสงที่จ้าเกินไป การกินไลโคพีนที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นได้รับการพิสูจน์จากวงการแพทย์ ว่ามีผลลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร เนื่องจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีไลโคพีนมากกว่าผลไม้อื่น ๆ ทุกชนิด จึงถือว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งจากฤทธิ์ของไลโคพีน
ผลไม้ ปริมาณไลโคพีน ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-มะเขือเทศสุก 31 ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-แตงโม 41 ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-ฝรั่ง 54 ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-ส้มโอ 33.6 ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
-เยื่อเมล็ดฟักข้าว 380 ไมโครกรัม / กรัม นน.ผล
ดังนั้น “ฟักข้าว” จึงมี ไลโคพีน มากกว่า มะเขือเทศ 12 เท่า
ส่วนประกอบใน “ฟักข้าว” 1 ลูก
ผลอ่อนฟักข้าว / 100 กรัมน้ำหนักสัดส่วนที่กินได้
-มวลแห้ง 7 กรัม
-ใยอาหาร 1.03 กรัม
-น้ำตาล 1.8 กรัม
-โปรตีน 0.94 กรัม
-วิตามินซี 0.04 มิลลิกรัม
-เบตาแคโรทีน 91 มิลลิกรัม
-แคลเซียม 23 มิลลิกรัม
-เหล็ก 0.34 มิลลิกรัม
น้ำหนักผล เนื้อผล เยื่อเมล็ด/ไมโครกรัม
-มี บีตาแคโรทีน 22.1 / 101
-มี ไลโคพีน 0.9 / 380
ปัจจุบัน "ฟักข้าว" ถูกนำมาผลิตเป็น ผลิตภัณฑ์"ฟักข้าว แคปซูล" แคปซูลเพื่อสุขภาพ ราคา กล่องละ 450 บาท
( 1 กล่อง มี 3 แผง รวม 30 แคปซูล)
สอบถาม และ สั้งซื้อได้ที่
คุณ วีระชัย ทองสา โทร. 084-6822645 , 085-0250423 ID Line : weerachaicoffee
อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น