วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ลูกฟักข้าว มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา

ฟักข้าวหรือ Gac fruit เป็นผลไม้ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตาและภูมิคุ้มกัน(สารต้านอนุมูลอิสระ) เยื่อเมล็ดของฟักข้าวมีปริมาณเบต้าแคโรทีน มากกว่าแครอท 10 เท่า มีไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า และมีกรดไขมันขนาดยาวประมาณร้อยละ 10 ของมวล
 
      การกินเบต้าแคโรทีนจากฟักข้าวพบว่าดูดซึมในร่างกายได้ดีเพราะละลายได้ในกรดไขมันดังกล่าว
     Gac fruit ช่วยบำรุงสายตา แต่ต้องกินส่วนมาจากเยื่อเมล็ดจะให้ประสิทธิภาพสูง
    - ช่วยป้องกันเยื่อนัยน์ตาแห้งที่มีสาเหตุจากสารสำคัญในเรติน่า  
       Gac fruit มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ เป็นพืชที่ชาวเวียดนามใช้ประกอบอาหารมาก ในชนบทมีปลูกกันเกือบทุกบ้าน
       Gac fruit เป็นไม้เถาเลื้อยพัน มีมือเกาะ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงแบบสลับ ใบรูปหัวใจหรือรูปไข่ กว้างยาวเท่ากันประมาณ 6-15 เซนติเมตร ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก 3-5 แฉก ดอกเป็นดอกเดี่ยวพบที่ซอกใบ ต้นแยกเพศอยู่คนละต้น กลีบดอกสีขาวแกมเหลือง ตรงกลางมีสีน้ำตาลแกมม่วง ใบประดับมีขน ผลอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เจริญได้เองโดยไม่ต้องถูกผสม เมื่อผลสุกจะมีสีแดง ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดหรือแยกรากปลูก Gac fruit เริ่มมีดอกหลังแยกรากปลูกประมาณ 2 เดือน เริ่มผลิดอกราวเดือนพฤษภาคมและให้ดอกจนถึงราวเดือนสิงหาคม ผลสุกใช้เวลาประมาณ 20 วัน
      ที่ประเทศเวียดนามมักปลูก Gac fruit พาดพ้นไม้ระแนงข้างบ้าน และเก็บเฉพาะผลสุกมาประกอบอาหารแต่เนื่องจาก
      Gac fruit ให้ผลดีที่สุดในช่วงฤดูหนาว ชาวเวียดนามจึงใช้ประกอบอาหารในเทศกาลปีใหม่และงานมงคลสมรสเท่านั้น
      Gac fruit มีเปลือกหนา ผลสุกเนื้อในหนามีสีส้มภายในมีเยื่อสีแดงให้เมล็ดเกาะ เนื้อผลสุกกินได้ ที่ประเทศเวียดนามใช้เยื่อสีแดงและเมล็ด (มีน้ำมัน) เป็นยา

     
ปัจจุบัน ฟักข้าว ถูกน้ำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ "ฟักข้าว แคปซูล" 
   ปริมาณและราคา    1 แผง มี 10 แคปซูล 
    ซื้อ 1 กล่อง มี  3 แผง   ราคา 450 บาท
    ซื้อ 3 กล่อง รวม 9 แผง ราคา 1,100 บาท 
ส่งไปรษณีย์ EMS ฟรี         
    สอบถาม และ สั้งซื้อได้ที่
    คุณ วีระชัย ทองสา โทร.
084-6822645 , 085-0250423 
          ID Line : weerachaicoffee
          อีเมล์ weerachai.coffee@hotmail.com






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น